Thông tin liên hệ: hoctudau@gmail.com 096.790.3223

Kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả

Tôi mất 26 năm để có mấy kinh nghiệm này, nên bạn đừng tiếc 26 phút để đọc nhé. Ngoài ra bạn nào like và share và để lại comment sẽ được tặng 1 slide và 1 từ điển bằng hình ảnh cực nét.

Lớp 6 tôi được học tiếng Anh. Giờ tôi chẳng nhớ gì về năm lớp 6 cả. Bài học: nên học với một mục tiêu cụ thể.

Lớp 7 tôi chuyển trường, phải học tiếng Nga, quên hết kiến thức lớp 6. Bài học: phải học đủ lâu nếu không thì công sức học sẽ bỏ đi hết, coi như chưa học.

Lớp 8 trường tôi lại học tiếng Anh, tôi thấy cách học trên lớp quá khó hiểu nên mua một ngữ pháp về học và thành học giỏi luôn. Bài học: nếu bạn học không vào thì có thể do cách học chứ không phải do bạn, hãy đổi cách học.

Lớp 8, một người bạn bố tôi tặng tôi một băng catxet nhạc The Beatles, tôi nghe mê luôn và đam mê học tiếng Anh cũng như trình độ học tiếng Anh cũng tăng theo. Bài học: hãy gắn học cái gì đó, ví dụ tiếng Anh, với đam mê có sẵn của mình, như đam mê nghe nhạc, xem phim, chơi game, đọc truyện tranh.

Lớp 9 tôi đã học vượt qua trình độ trong SGK, nhưng trong sách ngữ pháp tôi mua thì còn nhiều chỗ chưa hiểu, tôi hỏi mấy bạn trong lớp hoặc mấy chị tôi biết trình độ cao nhất thời đó (Bằng C Streamline) nhưng không ai giải thích được. Bài học: môi trường là quan trọng. Giờ có internet thì kiếm lời giải thích hoặc người giỏi dễ hơn nhiều.

Lớp 11 vô tình trên 1 chuyến đi tôi gặp 1 anh học ĐH Khoa Tiếng Anh. Tôi hỏi anh là anh học tiếng Anh thì cái gì khó, anh bảo “từ vựng”. Tôi trố mắt vì cứ tưởng Ngữ Pháp khó. Sau này đi làm tôi cũng thấy là các quy tắc ngữ pháp có thể học trong vài tháng hoặc vài tuần, nhưng nghĩa và các dùng từ thì học mãi không hết.

Sau có con, dạy con tiếng Anh và nhớ lại thời đi làm, tôi nhận ra từ ngữ và ngữ pháp đều không quan trọng bằng phát âm

Đến giờ tôi thấy phát âm cũng không quan trọng bằng “dùng thật”, tức là có môi trường sử dụng thật, dùng trong tình huống thật.

Tóm lại: lâu dài (môi trường, mục đích, hứng thú, kiên trì…) > nhịp điệu > dùng thật > từ vựng > ngữ pháp

April 12, 2018

0 responses on "Kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả"

Leave a Message

Your email address will not be published. Required fields are marked *